Một lần tới Mù cang chải (phóng tác theo Một lần tới Thủ Đô – Trần Đăng)

DSC_1902

Trời vừa dịu nắng lại thì ba chiến sĩ xuống ruộng đi tìm chỗ đẹp để săn bắt con nghệ thuật. Trong nắng vàng, trên cách đồng vàng ruộm, trong khung cảnh sáng bừng đẹp như một bức tranh, chẳng ai nhìn rõ mặt mũi của ba người, hàng một, thấp thoáng bước theo nhau. Nhưng chỉ nhìn thấy bộ quần áo color full họ mặc, khẩu súng lớn đeo sệ vai của người đi đầu, hình nhãn hiệu nhớn của một hãng súng nổi tiếng trên áo gile của người thứ hai, ba lô nặng trĩu trên vai người đi cuối, nhìn cũng đủ biết đấy là ba chiến sĩ mới từ Thủ Đô lên.

Dân chúng MCC từ hai, ba tháng nay đã quen thuộc với những hình dáng ấy. Và những ngày chưa xa, chính những hình dáng ấy đã làm tất cả MCC sôi nổi, hân hoan.

Như hôm nay mới về thì hình như chiến sĩ đến chậm quá! Mà ba người thì ít quá! Hình ảnh khêu gợi và quyến rũ của chiến sĩ đều trở nên tầm thường rồi.

Vả lại những trẻ nghịch trên đường, người già trong bản, , những tay xe ôm nửa mùa nhân ngày hội kiếm thêm …. nghĩa là tất cả những người còn thích xem chiến sĩ nhất, sau một ngày vất vả làm ăn dưới cánh đồng đã tản mát cả ra những bản, ngoài nương, trở về nhà hoặc đã chúi vào mấy xó cửa ngay tránh cái nóng, càng về chiều càng thấy nóng hơn.

Nhưng mặc dầu, chỉ biết rằng chiều hôm nay, không có ai đi đón chiến sĩ mà cũng chẳng ai đi theo xem. Nhớ lại có ngày ở La pán Tẩn, bản đầy người ra ngắm các chiến sĩ, lạ lẫm như người ngoài hành tinh đến thăm làng.

Nhưng mà thật ra, chiến sĩ thản nhiên, im lặng bước, đi hàng một- lối đi rừng- người đi sau giẫm lên dấu chân của người đi trước, không hề chú ý gì tới chung quanh. Họ đang tìm điểm đẹp và chờ hoàng hôn xuống.

Cho tới gần mâm xôi thì trời cũng vừa dịu nắng. Và cùng với ánh sáng hắt từ phía núi xa tạo Ray, mọi cảnh tượng cũng sáng bật lên. Mâm xôi hiện ra sáng bừng trong gió nhẹ. núi xa mờ chắn tầm mắt nhưng lại tạo hiệu ứng sáng tối rõ ràng. Những ánh Ray rực rỡ thông qua đỉnh núi hắt xuống một màn mờ làm say mê các chiến sĩ trong chiều hoàng hôn xuống. Và lòng người như phấn khởi hẳn lên. Không ai bảo ai, tất cả mọi người đua nhau giơ súng và săn bắt nghệ thuật. Mỗi lúc một đông thêm, từ các ngả đường, người dần dần như nêm như cối náo nhiệt đổ mãi vào những địa danh Chế cu Nha, Lìm Mông trong ngày hội. Cái họ cần đã có, khi con nghệ thuật đã trong tầm bắt thì họ chẳng quan tâm đến việc gì. Vì Họ là Chiến sĩ.

Trong khung cảnh ấy, thời điểm ấy, MCC vội vàng sống lại trong cảnh hoàng hôn để xứng danh với sự kiện tầm cỡ tỉnh “lễ hội rượng bậc thang” và các chiến sĩ ấy thấy mình chợt thành các nghệ sĩ thực thụ, băts và nhốt mất con nghệ thuật vị nghệ thuật chứ chẳng vị nhân sinh mà người đời hay trêu đùa với cái tên phó nháy.

Nhưng chỉ chút thời gian qua thời điểm cả MCC bừng sáng ấy, chiều buông dần, vẫn không gian ấy, người ta thấy ba chiến sĩ lại thản nhiên bước về, lại theo hàng một – lối đi rừng – người đi sau giẫm lên dấu chân người đi trước. Giờ ấy chộp choẹt gì nữa mà không về. Nét mặt họ lúc này đã trông rõ được : ba khuôn mặt cá tính, vênh vãi có, địa chủ được mùa có, tiếc nuối vì mất cơ hội có, nhưng yên lặng vô cùng. Những đôi mắt ấy không sáng lên một chút nào trước cảnh không gian biến đổi kia. Những đôi mắt chỉ nhìn thẳng để bước đều vì đã nghe thấy nhiều tiếng kêu ối á của khối kẻ do không chú ý, giẫm chân xuống ruộng ướt giày. Giày họ không sợ nhưng họ sợ cho súng, với họ “người còn súng còn, người mất, vợ bán súng ngay” nên không sợ thì hơi lạ. Tiếng hát của chiếc loa bluetooth jawbose vang khẽ có làm cho người đi đầu nhìn ngang một chút, nhưng mà vờ như không nghe thấy. Vì tiếng hát đã hát rằng :
Sao ray kia không chiếu
Vào đúng đỉnh mâm xôi
Hẹn năm sau nhé? Thôi về thôi….

Và đấy là hình ảnh đẹp nhất của cả một chuyến đi…

Tháng 9 năm 2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s